Tuyển tập những bài thơ tình xuân diệu ngọt ngào và lãng mạn khiến những bạn trẻ đang yêu thổn thức và rung động được khá nhiều độc giả trẻ quan tâm. Thơ tình yêu của Xuân Diệu luôn là cầu nối gắn kết hai trái tim đang yêu lại gần nhau và không thể thiếu trong mỗi tình yêu của đôi lứa. Gửi ngay đến người mình yêu bài thơ tình của Xuân Diệu trong bài viết dưới đây nhé
Dưới đây là những bài thơ tình xuân diệu khiến trái tim bạn rung động và ấm áp hơn bao giờ hết. Cùng sưởi ấm tình yêu của mình bằng cách gửi đến người yêu thương những vần thơ tình của Xuân Diệu vô cùng ngọt ngào và lắng đọng trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé
Thơ tình Xuân Diệu đơn phương
Thơ tình xuân diệu về những mối tình đơn phương buồn với bao nỗi buồn tủi, nghẹn đăng chôn chặt nơi tim không nói nên lời. Những mối tình đơn phương là điều không một ai mong muốn. Ai chẳng mong tình yêu ấy đến từ hai phía đúng không. Cùng đọc và ngẫm những câu thơ tình đơn phương để cảm nhận những trái tim đang rơi lệ ấy nhé
Thơ Tình Mùa Xuân (Xuân Diệu) Mùa xuân về trong tiếng ca chim, Trên nước xanh sông, trong liễu rèm. Chưa hái được hoa mang tặng em Nên một cành thơ em tạm đem.
Ánh xuân mỗi sớm hồng tươi mướt, Những ống khói cao bèn nhận trước. Ruộng xanh đã cấy đến châi trời Lóng lánh mạ soi mình xuống nước.
Chưa hái được hoa mang tặng em Nên một cành thơ anh tạm đem.
Cây trồng – ta chẳng trồng nêu tết – Những lá đầu tiên vừa nhú biếc. Người đi chợ búa tiếng chân ran, Quần láng mới thâm còn sột soạt.
Chưa hái được hoa mang tặng em Nên một cành thơ anh tạm đem.
Trên cảnh đồng quê thấy xếp hàng Chạy dài như tận cuối không gian Những dàn sắt dựng như ren sắt Dẫn điện chuyền đi xây hạnh phúc…
Chưa hái được hoa mang tặng em Nên một cành thơ anh tạm đem.
Anh muốn mời em bước xuống thuyền, Thuyền của đôi ta vào hiện thực Dựa thế đêm tan, ngày sáng rực, Thuyền ta đi dựng lấy thần tiên…
Đây một cành thơ anh tạm đem Như nước xanh sông, như liễu rèm… 14-1-1962
Sao Em Lại Như Thế (Xuân Diệu) Sao em lại như thế – Em, em là mặt bể, Em, em là đỉnh non Xanh chót vót chon von…
Em cho tình yêu dấu Anh đựng hết tâm hồn Anh đựng tràn da thịt, Vẫn hãy còn vô biên.
Sao em lại như thế – Em là chùm hoa cam Muốt cánh và vàng nhị Ngây ngất dạ vì thơm…
Khi mắt em êm nhìn Chiếu muôn nghìn thân thiết, Anh muốn làm muôn việc Nâng cả cuộc đời lên…
Sao em lại như thế – Em là viên muối bể Khiến đậm bữa cơm đời.
Em là cánh của người, Em sao em như thế – 14-1-1962
Cái Dằm (Xuân Diệu) Em đi, có biết cho tình, Lòng anh vò xé tan tành vì em. Mới vừa xa khuất mắt đen, Nỗi đau lòng đã tràn lên tấm lòng.
Cái dằm xuyên giữa đôi ta Còn hơn đau đớn thịt da mấy lần. Vết thương trong cõi tinh thần Đã đau một lúc, lại dần dần đau.
Em là nhân của hồn anh, Trong nhân ai nỡ để cành gai đâm. 25-12-1961
Tình Yêu Muốn Hoá Vô Biên… (Xuân Diệu) Tình yêu muốn hoá vô biên, Một ngày yêu, muốn kết liền ngàn năm. Kể từ khi có trái tim, Những đôi người vẫn triền miên với đời.
Đó là như thế, em ơi, Hai ta có sống trên đời mãi đâu; Nhưng từ may mắn yêu nhau, Đôi tim gắn với dài lâu triệu người.
Nhận thêm thắm đất xanh trời, Lại cho trời đất rạng ngời ngày đêm; Của đời ta nhận ấm êm, Hồn trao âu yếm ta thêm nặng đời.
Vô biên là của đất trời, Chờ vô biên của con người tạo ra. Dẫu rằng hữu hạn đôi ta, Yêu đương một thuở thành ca muôn đời. 12-12-1961
Anh Nhớ Thương Ai (Xuân Diệu) “Anh nhớ thương ai, đôi mắt lim dim” Anh nhớ thương ai, anh nhớ thương em.
Ngó lên trời đẹp muốn xem, Hồ dâng sắc nước, trăng đem ánh ngà. Trúc thanh trúc cũng la đà, Gió hương dường đã chan hoà trong đêm.
Anh nhớ thương em, anh nhớ thương em.
Tiếng còn đồng vọng xa êm, Bóng hình còn giữa trái tim vọng hoài. Trông ra nhưng chẳng thấy người, Tẻ hơi trà nước, nhạt mùi thuốc diêm.
Anh nhớ thương ai, anh nhớ thương em.
Nhớ người, thương mặt nhớ thêm; Chiều trong vắt chuyển thành đêm mịn màng, Sang mai, lại đến chiều vàng; Xuân đầy mặt đất, thu ngang bức rèm.
Anh nhớ thương ai, anh nhớ thương em… 9-1961
Nguyện (Xuân Diệu) Nguyện miếng ngon đừng vắng bóng em Nguyện cảnh đẹp có em bên cạnh Nguyện tâm hồn như chim chắp cánh Nguyện xương thịt như cây liền cành.
Tiếc lúc trăng vàng soi bóng chiếc Khổ khi hoa nở một mình anh Nguyện xin trời đất làm hai bản Những lúc xa nhau, vẫn vẹn hình.
Nguyện anh là nôi của trời xanh Nguyện ru em mây lành vạn đoá Nguyện em như đèn soi tỏ dạ Nguyện anh là tất cả năm canh… Đêm 13-2-1962
Mời Yêu (Xuân Diệu) Ngày trong lắm, lá êm, hoa đẹp quá, Nhan sắc ơi, cây cỏ chói đầy sao. Tháng giêng cười, không e lệ chút nào, Bằng trăm cánh của bướm chim rối rắm. Ai có biết màu xuân lên nặng lắm Trên cành hồng và trong những trái tim? Nghe điệu lòng hưởng ứng với ca chim, Tôi tự thấy lạc loài trong nắng mới.
Mở miệng vàng… và hãy nói yêu tôi… Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi…
Đã bao lúc màu hoa đem nhớ tới; Biết nhớ ai! đành chỉ nhớ xa xôi. Lời ái ân ngừng lại ở nơi môi, Mặc ánh sáng tha hồ reo trên nội. Năm nay lại vương bồi hồi gió sợi; Năm nay hương đây lại tới bồi hồi; Một trời mơ đang cầu nguyện trong tôi, Chờ một tiếng để bừng lên hạnh phúc.
Mở miệng vàng… và hãy nói yêu tôi, Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi…
Cần chi biết ngày mai hay bữa trước? Gần hôm nay, thì yêu dấu là nên. Tôi ưng đùa, người hãy cợt thản nhiên: Ta tưởng tượng một tình duyên mới nụ. Người được nói, tôi được nghe là đủ; Thực càng hay, mà giả dối lại sao? Gặp nhau đây, ai biết tự thời nào; Xa nhau nữa, ai đoán ngày tái hội!
Mở miệng vàng, và hãy nói yêu tôi, Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi!
Hỡi nhan sắc, ngại ngùng chi không nói, Cho trời thêm xanh, cho cảnh càng xinh. Cho dư âm vang động của lời tình Làm êm ấm đôi ngày xuân trống trải. Tôi lắng đợi! Nhịp lòng tôi đứng lại! Tôi cần tin! Tôi khao khát được nhầm! Cho tôi mơ một ảo tưởng thâm trầm, Và mặc kệ, nếu đó là dối trá!
Mở miệng vàng! và hãy nói yêu tôi! Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi!
Dại Khờ (Xuân Diệu) Người ta khổ vì thương không phải cách, Yêu sai duyên, và mến chẳng nhằm người. Có kho vàng nhưng tặng chẳng tuỳ nơi, Người ta khổ vì xin không phải chỗ.
Đường êm quá, ai đi mà nhớ ngó! Đến khi hay, gai nhọn đã vào xương. Vì thả lòng không kìm chế dây cương, Người ta khổ vì lui không được nữa.
Những mắt cạn cũng cho rằng sâu chứa; Những tim không mà tưởng tượng tràn đầy; Muôn ngàn đời tìm cớ dõi sương mây, Dấn thân mãi để kiếm trời dưới đất.
Người ta khổ vì cố chen ngõ chật, Cửa đóng bưng nên càng quyết xông vào. Rồi bị thương, người ta giữ gươm dao, Không muốn chữa, không muốn lành thú độc.
Rạo Rực (Xuân Diệu) Tơ liễu dong gần tơ liễu êm; Bướm bay lại sánh bướm bay kèm. Nghìn đôi chim hót, – chàng trai ấy Không có người yêu để gọi “em”.
Mặt trời vừa mới cưới trời xanh, Duyên đẹp hôm nay sẽ tốt lành. Son sẻ trời như mười sáu tuổi, Má hồng phơn phớt, mắt long lanh.
Có phải chàng tơ đến tuổi rồi… Ra đường, ngỡ được thấy hoa khôi, Uống cho áo mới mừng xuân rộn: Ai đợi chàng đâu! – Chỉ nắng cười.
– Ghen tuông nhìn gió thẹn bên cây; Chim lẻo không im, liễu cứ gầy. Và các môi hoa như sắp nói: “Ái tình đẹp tợ chúng em đây!” 1940
Nước Đổ Lá Khoai (Xuân Diệu) Lòng ta là một cơn mưa lũ, Đã gặp lòng em là lá khoai Mưa biết tha hồ rơi hạt ngọc, Lá xanh không ướt đến da ngoài.
Ta trút bâng quơ một trận lòng, Biết rằng đau khổ giữa hư không. Khóc mình uổng lệ rơi vô lý, Mưa vẫn cần rơi lệ vạn dòng.
Ta như cô khách khoảng đìu hiu Đã gặp chiều hôm, lại bước liều; Muốn trốn sầu đơn muôn vạn kiếp, Lại tìm sa mạc của tình yêu.
Ngày mai nắng mọc, mưa rơi hết, Mặt tạnh cơn điên, lòng cạn hồ, Ta sẽ thôi yêu như đã giấu, Không hề oán hận lá khoai khô.
Im Lặng (Xuân Diệu) Yêu thương mà chẳng nói năng, Nhớ nhung mà chẳng than rằng nhớ nhung. Giữa đêm, lòng lạnh vô cùng, Mơ màng trên gối hoa dung gần gần. Ngọc ngà tay chẳng giao thân; Chuốt trau dáng điệu, muôn phần ước mơ. Sương bay… trời đục, cây mờ; Tình riêng lẩn khuất như bờ vi lau. “Ngó em không dám ngó lâu, “Ngó qua một chút đỡ sầu mà thôi. “Lòng ta thương bạn không nguôi, “Nước sao như nước chảy xuôi một bề”. Cành thương chim nhớ bay về, Tiếng kêu than thở, buồn nghe não sầu. Lặng im của bóng đêm sâu; Lặng im vĩnh viễn của mầu thời gian; Ba canh sao lặng lẽ tàn, Hang rừng lặng lẽ bông lan rụng mình Lạnh lùng trong khoảng vô minh Lòng ta muôn kiếp ôm tình, lặng im.
Gặp Gỡ I (Xuân Diệu) Tặng Phạm Văn Hạnh
Lòng cũng quay theo trục bánh xe Chở người yểu điệu áo sầu che Hôm nay, chắc ngựa dừng sau trúc, Bên nọ chân trời chuyển gió se.
Tôi dạo tìm thơ, gặp biệt ly: Người đi, tôi tưởng bỏ tôi đi. Sau bờ non thẳm, là chi nữa? – Không biết vu vơ có nghĩa gì.
Có lẽ người hoa nay đã tươi, Nghe chiều âu yếm lấn vô người, Tình cờ ngoảnh gặp phương tôi đứng, Mắt vắng đâu xa, miệng gởi cười.
Thơ tình yêu đôi lứa của Xuân Diệu
Thơ tình xuân diệu về tình yêu đôi lứa nồng nàn và bùng cháy với những cung bậc cảm xúc cồn cào da diết đến tột độ. Yêu nhau gửi cho nhau những vần thơ dưới đây để cùng nhau vun đắp và gìn giữ cuộc tình này các bạn trẻ nhé
1. Xa cách Lời bài thơ:
Có một bận em ngồi xa anh quá
Anh bảo em ngồi xích lại gần hơn
Em xích gần thêm một chút: anh hờn.
Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa.
Anh sắp giận. Em mỉm cười, vội vã
Đến kề anh, và mơn trớn: “em đây!”
Anh vui liền, nhưng bỗng lại buồn ngay.
Vì anh nghĩ: thế vẫn còn xa lắm.
Đôi mắt của người yêu, ôi vực thẳm!
Ôi trời xa, vừng trán của người yêu!
Ta thấy gì đâu sau sắc yêu kiều
Mà ta riết giữa đôi tay thất vọng.
Dầu tin tưởng: chung một đời, một mộng.
Em là em, anh vẫn cứ là anh.
Có thể nào qua Vạn Lí Trường Thành
Của hai vũ trụ chứa đầy bí mật.
Thương nhớ cũ trôi theo ngày tháng mất
Quá khứ anh, anh không nhắc cùng em.
Linh hồn ta u ẩn tựa ban đêm,
Ta chưa thấu, nữa là ai thấu rõ.
Kiếm mãi, nghi hoài, hay ghen bóng gió
Anh muốn vào dò xét giấc em mơ.
Nhưng anh giấu em những mộng không ngờ
Cũng như em giấu những điều quá thực…
Hãy sát đôi đầu! Hãy kề đôi ngực!
Hãy trộn nhau đôi mái tóc ngắn dài!
Những cánh tay! Hãy quấn riết đôi vai!
Hãy dâng cả tình yêu lên sóng mắt!
Hãy khăng khít những cặp môi gắn chặt
Cho anh nghe đôi hàm ngọc của răng;
Trong say sưa, anh sẽ bảo em rằng:
“Gần thêm nữa! Thế vẫn còn xa lắm!”.
2. Tương tư chiều Lời bài thơ:
Bữa nay lạnh, mặt trời đi ngủ sớm;
Anh nhớ em, em hỡi! Anh nhớ em
Không gì buồn bằng những buổi chiều êm.
Mà ánh sáng đều hoà cùng bóng tối.
Gió lướt thướt kéo mình qua cỏ rối;
Vài miếng đêm u uất lẩn trong cành;
Mây theo chim về dãy núi xa xanh
Từng đoàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ
Không gian xám tưởng sắp tan thành lệ
Thôi hết rồi! Còn chi nữa đâu em!
Thôi hết rồi, gió gác với trăng thềm.
Với sương lá rụng trên đầu gần gũi,
Thôi đã hết hờn ghen và giận tủi.
(Được giận hờn nhau! Sung sướng bao nhiêu!)
Anh một mình, nghe tất cả buổi chiều
Vào chậm chậm ở trong hồn hiu quạnh
Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh
Anh nhớ em, anh nhớ lắm! Em ơi
Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi,
Nhớ đôi môi đang cười ở phương trời.
Nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm!
Gió bao lần từng trận gió thương đi,
Mà kỷ niệm, ôi, còn gọi ta chi…
3. Một tình yêu
Lời bài thơ:
Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất
Đem cho em kèm với một lá thư
Em không lấy là tình anh đã mất
Tình đã cho không lấy lại bao giờ
Thư thì mỏng như suốt đời mộng ảo
Tình thì buồn như tất cả chia ly
Xếp khuôn giấy để hoài trong túi áo
Mãi trăm lần mới gấp lại đưa đi
Em xé như lòng non cùng giấy mới
Mây dần trôi hôm ấy phủ sơn khê
Thôi thôi nhé, hoa đã sầu dưới đất
Cười trên cành sao được nữa em ơi!
Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất
Đem cho em là đã mất đi rồi!
4. Yêu Lời bài thơ:
Yêu là chết ở trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu
Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết
Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!
– Yêu là chết ở trong lòng một ít
Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt
Những người si theo dõi dấu chân yêu
Và cảnh đời là sa mạc cô liêu
Và tình ái là sợi dây vấn vít
Yêu, là chết ở trong lòng một ít.
5. Phải nói Lời bài thơ:
Yêu tha thiết thế vẫn còn chưa đủ?
Anh tham lam, anh đòi hỏi quá nhiều,..
Anh biết rồi , em đã nói em yêu;..
Sao vẫn muốn nhắc một lời đã cũ?
-Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ
,Nếu em yêu mà chỉ để trong lòng;
Không tỏ hay, yêu mến cũng là không .
Và sắc đẹp chỉ làm bằng cẩm thạch
Anh thèm muốn vô biên và tuyệt đích
Em biết không? Anh tìm kiếm em hoài
Sự thật ngày nay, không thạt đến ngày mai .
Thì ân ái có bao giờ lại cũ?
Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ
Phải nói yêu, trăm bận đến nghìn lần
Phải mặn nồng cho mãi mãi đêm xuân
Đem chim bướm thả trong vườn tình ái
Em phải nói, phải nói và phải nói
Bằng lời riêng nơi cuối mắt, đầu mày
Bằng nét vui, bằng vẻ thẹn, chiều say
Bằng đầu ngả, bằng miệng cười, tay riết
Bằng im lặng, bằng chi anh có biết
Cốt nhất là em chớ lạnh như đông.
Chớ thản nhiên bên một kẻ cháy lòng
Chớ yên ổn như mặt hồ nước ngủ
Yêu tha thiết, thế vẫn còn chưa đủ.
6. Đứa con của tình yêu Lời bài thơ:
Anh ước đôi ta có con
Con giống em đẹp nhìn không chán
Giống đôi mắt, giống hình gương trán
Con mang tình xán lạn đôi ta
Con giống em, con cũng giống cha
Giống cái mũi thật thà thẳng sống
Nhìn gần giống trông xa cũng giống
Cũng mái đầu dợn sóng Quy Nhơn
Nhưng con ta nó giống em hơn
Giống đi đứng, nghĩ suy, ăn nói
Duy chẳng giốngcái nư khi dỗi
Lúc em hờn, trời cũng phải thua
Muốn hoà kẽ tóc với chân tơ
Muốn thịt xương ta nở vạn mùa
Em hỡi! Đứa con tình ái ấy
“Tình yêu chưa đã, mến chưa bưa”
7. Đứng chờ em Lời bài thơ:
Trong buổi chiều hôm bóng nhá nhem
Anh ra trước cổng đứng chờ em
Nhận từng vóc dáng từ xa tới
Lọc lấy một hình anh thuộc quen
Anh thấy ai ai cũng vội vàng
Như chim hôm thoi thót về rừng
Người đi xe đạp đăm chiêu lắm
Nghĩ bếp nhà đang lửa bập bùng.
Anh cũng chăm xong cái bếp nhà
Tâm thành cơm nước dọn bưng ra
Một tuần mong đến hôm nay tiếp
Vào bát cho em vị đậm đà
Nhưng bóng hoàng hôn đặc lại rồi
Hình em anh thuộc thế mà – ôi!
Mấy phen suýt nữa reo
“Em đến”Lại ủi an lòng:
“Hãy đợi thôi!”
Anh đứng như trồng, chẳng chịu đi
Nhớ nhung vun được đức kiên trì
Anh nhìn nét mặt người qua vội
Thông cảm muôn đời những biệt li
Nếu thức ăn kia gắp một mình
Tủi lòng, anh vẫn vững lòng tin.
Thương em vất vả, anh quên hết
Nỗi khổ mong chờ cháy dạ.
Thơ tình của Xuân Quỳnh
Bên cạnh những bài thơ tình xuân diệu thì thơ tình xuân quỳnh cũng rất được lòng các độc giả. Các bạn trẻ vào tham khảo ngay những câu thơ về tình yêu của Xuân Quỳnh để cảm nhận được màu sắc cảm xúc khác trong mỗi lời thơ hay của mỗi thi sĩ nhé
1. Nói Cùng Anh
Em biết đấy là điều đã cũ Chuyện tình yêu, quan trọng gì đâu: Sự gắn bó giữa hai người xa lạ Nỗi vui buồn đem chia sẻ cùng nhau
Em đâu dám nghĩ là vĩnh viễn Hôm nay yêu, mai có thể xa rồi Niềm đau đớn tưởng như vô tận Bỗng có ngày thay thế một niềm vui
Điều hôm nay ta nói, ngày mai Người khác lại nói lời yêu thuở trước Đời sống chẳng vô cùng, em biết Câu thơ đâu còn mãi ngày sau
Chẳng có gì quan trọng lắm đâu Như không khí như màu xanh lá cỏ Nhiều đến mức tưởng như chẳng có Trước cuộc đời rộng lớn mênh mang
Nhưng lúc này anh ở bên em Niềm vui sướng trong ta là có thật Như chiếc áo trên tường như trang sách Như chùm hoa mở cánh trước hiên nhà
Em hiểu rằng mỗi lúc đi xa Tình anh đối với em là xứ sở Là bóng rợp trên con đường nắng lửa Trái cây thơm trên miền đất khô cằn
Đấy tình yêu, em muốn nói cùng anh: Nguồn gốc của muôn ngàn khát vọng Lòng tốt để duy trì sự sống Cho con người thực sự Người hơn.
2. Hoa Cỏ May
Cát vắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ, Không gian xao xuyến chuyển sang mùa. Tên mình ai gọi sau vòm lá, Lối cũ em về nay đã thu.
Mây trắng bay đi cùng với gió, Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ. Đắng cay gửi lại bao mùa cũ, Thơ viết đôi dòng theo gió xa.
Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may Áo em sơ ý cỏ găm đầy Lời yêu mỏng mảnh như màu khói, Ai biết lòng anh có đổi thay?
3. Thơ Tình Cuối Mùa Thu
Cuối trời mây trắng bay Lá vàng thưa thớt quá Phải chăng lá về rừng Mùa thu đi cùng lá Mùa thu ra biển cả Theo dòng nước mênh mang Mùa thu vào hoa cúc Chỉ còn anh và em
Chỉ còn anh và em Là của mùa thu cũ Chợt làn gió heo may Thổi về xao động cả: Lối đi quen bỗng lạ Cỏ lật theo chiều mây Đêm về sương ướt má Hơi lạnh qua bàn tay
Tình ta như hàng cây Đã qua mùa gió bão Tình ta như dòng sông Đã yên ngày thác lũ
Thời gian như là gió Mùa đi cùng tháng năm Tuổi theo mùa đi mãi Chỉ còn anh và em
Chỉ còn anh và em Cùng tình yêu ở lại… – Kìa bao người yêu mới Đi qua cùng heo may.
4. Tự Hát
Chả dại gì em ước nó bằng vàng Trái tim em, anh đã từng biết đấy Anh là người coi thường của cải Nên nếu cần anh bán nó đi ngay
Em cũng không mong nó giống mặt trời Vì sẽ tắt khi bóng chiều đổ xuống Lại mình anh với đêm dài câm lặng Mà lòng anh xa cách với lòng em
Em trở về đúng nghĩa trái tim Biết làm sống những hồng cầu đã chết Biết lấy lại những gì đã mất Biết rút gần khoảng cách của yêu tin
Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em Biết khao khát những điều anh mơ ước Biết xúc động qua nhiều nhận thức Biết yêu anh và biết được anh yêu
Mùa thu nay sao bão giông nhiều Những cửa sổ con tàu chẳng đóng Dải đồng hoang và đại ngàn tối sẫm Em lạc loài giữa sâu thẳm rừng anh
Em lo âu trước xa tắp đường mình Trái tim đập những điều không thể nói Trái tim đập cồn cào cơn đói Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn
Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em Là máu thịt, đời thường ai chẳng có Cũng ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi.
5. Thuyền Và Biển
Em sẽ kể anh nghe Chuyện con thuyền và biển:
“Từ ngày nào chẳng biết Thuyền nghe lời biển khơi Cánh hải âu, sóng biếc Đưa thuyền đi muôn nơi
Lòng thuyền nhiều khát vọng Và tình biển bao la Thuyền đi hoài không mỏi Biển vẫn xa… còn xa
Những đêm trăng hiền từ Biển như cô gái nhỏ Thầm thì gửi tâm tư Quanh mạn thuyền sóng vỗ
Cũng có khi vô cớ Biển ào ạt xô thuyền (Vì tình yêu muôn thuở Có bao giờ đứng yên?)
Chỉ có thuyền mới hiểu Biển mênh mông nhường nào Chỉ có biển mới biết Thuyền đi đâu, về đâu
Những ngày không gặp nhau Biển bạc đầu thương nhớ Những ngày không gặp nhau Lòng thuyền đau – rạn vỡ
Dữ dội và dịu êm Ồn ào và lặng lẽ Sông không hiểu nổi mình Sóng tìm ra tận bể
Ôi con sóng ngày xưa Và ngày sau vẫn thế Nỗi khát vọng tình yêu Bồi hồi trong ngực trẻ
Trước muôn trùng sóng bể Em nghĩ về anh, em Em nghĩ về biển lớn Từ nơi nào sóng lên?
Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Em cũng không biết nữa Khi nào ta yêu nhau
Con sóng dưới lòng sâu Con sóng trên mặt nước Ôi con sóng nhớ bờ Ngày đêm không ngủ được Lòng em nhớ đến anh Cả trong mơ còn thức
Dẫu xuôi về phương bắc Dẫu ngược về phương nam Nơi nào em cũng nghĩ Hướng về anh – một phương
Ở ngoài kia đại dương Trăm nghìn con sóng đó Con nào chẳng tới bờ Dù muôn vời cách trở
Cuộc đời tuy dài thế Năm tháng vẫn đi qua Như biển kia dẫu rộng Mây vẫn bay về xa
Làm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ.
7. Cỏ Dại
“Cỏ dại quen nắng mưa Làm sao mà giết được Tới mùa nước dâng Cỏ thường ngập trước Sau ngày nước rút Cỏ mọc đầu tiên”
Câu thơ nào trong ý nghĩ vụt lên Khi tôi bước giữa một rừng cỏ dại Không nhà cửa. không bóng cây. Tim lối Cứ cường hào rẽ cỏ mà đi.
Người dân quân tì súng lắng nghe Bài hát nói về khu vườn đầy trái Anh bỗng nghĩ đến một vùng cỏ dại Nỗi nhớ đầu anh nhớ quê anh
Mảnh đạn bom và chất lân tinh Đã phá sạch không còn chi nữa Chỉ có sắt chỉ còn có lửa Và cuối cùng còn có đất mà thôi
Thù trong lòng và cây súng trên vai Cùng đồng đội anh trở về làng cũ Anh nhận thấy trước tiên là cỏ Sự sống đầu anh gặp ở quê hương
Có một lần anh tìm đến bà con Khi xúm xít quanh anh thăm hỏi Giữa câu chuyện có điều này đau nhói: – Đất quê mình cỏ đã mọc lên chưa?
Trong cuộc đời bình yên tựa nghìn xưa Gần gũi nhất vẫn là cây lúa Trưa nắng khát ước về vườn quả Lúc xa nhà nhớ một dáng mây Một dòng sông, ngọn núi, rừng cây Một làn khói, một mùi hương trong gió…
Có mấy ai nhớ về ngọn cỏ Mọc vô tình trên lối ta đi Dẫu nhỏ nhoi không đáng nhớ làm chi Không nghĩ đến nhưng mà vẫn có.
8. Anh
Cây bút gẫy trong tay Cặn mực khô đáy lọ Ánh điện tắt trong phòng Anh về từ đường phố Anh về từ trận gió Anh về từ cơn mưa Từ những ngày đã qua Từ những ngày chưa tới Từ lòng em nhức nhối…
Thôi đừng buồn nữa anh Tấm rèm cửa màu xanh Trang thơ còn viết dở Tách nước nóng trên bàn Và lòng em thương nhớ…
Ở ngoài kia trời gió Ở ngoài kia trời mưa Cây bàng đêm ngẩn ngơ Nước qua đường chảy xiết Tóc anh thì ướt đẫm Lòng anh thì cô đơn Anh cần chi nơi em Sao mà anh chẳng nói
Anh, con đường xa ngái Anh, bức vẽ không màu Anh, nghìn nỗi lo âu Anh, dòng thơ nổi gió… Mà em người đời thường Biết là anh có ở!
9. Lời Ru Của Mẹ
Lời ru ẩn nơi nào Giữa mênh mang trời đất Khi con vừa ra đời Lời ru về mẹ hát
Lúc con nằm ấm áp Lời ru là tấm chăn Trong giấc ngủ êm đềm Lời ru thành giấc mộng
Khi con vừa tỉnh giấc Thì lời ru đi chơi Lời ru xuống ruộng khoai Ra bờ ao rau muống
Và khi con đến lớp Lời ru ở cổng trường Lời ru thành ngọn cỏ Đón bước bàn chân con
Mai rồi con lớn khôn Trên đường xa nắng gắt Lời ru là bóng mát Lúc con lên núi thẳm Lời ru cũng gập ghềnh Khi con ra biển rộng Lời ru thành mênh mông.
10. Sân Ga Chiều Em Đi
Sân ga chiều em đi Mênh mang màu nắng nhạt Bụi bay đầy ba lô Bụi cay xè con mắt
Sân ga chiều em đi Gạch dưới chân im lặng Bóng anh in thành tàu Tóc anh xoà ngang trán
Sân ga chiều em đi Bàn tay da diết nắm Vừa thoáng tiếng còi tàu Lòng đã Nam đã Bắc
Anh thương nơi em qua Những phố phường nhộn nhịp Bỡ ngỡ trong ánh đèn Còn lạ người lạ tiếng
Anh thương nơi em qua Những sương chiều mưa tối Dặm đường xa nắng dãi Chuyến phà con nước dâng
Em xao xuyến trong lòng Nhớ về nơi ta ở Mùa thu vàng đường phố Lá bay đầy lối qua
Ngọn đèn và trang thơ Tiếng thở đều con nhỏ Màu hoa trên cửa sổ Quán nước chè mùa đông
Con tàu và dòng sông Ra đi rồi trở lại Hà Nội ơi Hà Nội Sân ga chiều em đi.
Trên đây là những bài thơ tình xuân diệu, xuân quỳnh lãng mạn, ngọt ngào da diết được chúng tôi tổng hợp và chọn lọc gửi đến độc giả, hi vọng VaiThuHayHo đã mang đến cho các bạn những giây phút thoải mái và thư giãn. Chúc các bạn sẽ có được tình yêu trong cuộc sống này nhé
Linh Thùy – Tốt nghiệp khoa Báo chí tại Đại học Vinh, Tác giả có thế mạnh trong việc tổng hợp thông tin về lĩnh vực tình yêu và cuộc sống. Linh Thùy sẽ mang đến cho bạn những những câu nói hay, stt hay, cap hay, thơ hay,... về tình yêu và cuộc sống.